Top 10 kỹ năng đi rừng bạn cần phải ghi nhận

29-03-2021 10 277 1 0

Báo lỗi

Với những phượt thủ, những bạn đam mê khám phá và thích mạo hiểm với những vùng rừng núi sâu thẳm và chứa đựng nhiều nguy hiểm, những bạn phải trang bị cho mình những kỹ năng sống sót sau khi có lỡ may bị lạc sâu vào trong rừng, những bạn vẫn hoàn toàn có thể sống sót và chờ được người đến cứu.

12345678910

1


Đinh Thị Thu Thúy

Cách tạo lửa

Việc trước tiên mà bạn cần làm ở nơi hoang dã là đốt lửa. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách đốt lửa chính xác và tốn khá nhiều thời gian vô ích. Kỹ năng sống sót trước tiên bạn cần phải ghi nhận là cách để tạo lửa. bạn cũng hoàn toàn có thể giữ ấm, nấu ăn, tạo ra tín hiệu cầu cứu, khử trùng vết thương và bảo vệ bạn khỏi thú dữ chỉ việc bạn tạo được lửa.

Bạn nên học những cách tạo lửa không giống nhau để hoàn toàn có thể dùng trong mọi trường hợp với những vật dụng ít ỏi mà bạn có, như với hòn đá, cành lá khô… Nếu có thời gian, bạn nên đến gặp người dân địa phương trước tiên và hỏi họ cách họ sử dụng nguyên liệu sẵn có để tạo lửa và thực hành. Ngoài ra, bạn cũng cần mang theo những dụng cụ tạo lửa sẵn có như: diêm, bật lửa, thép đánh lửa, khoan cầm tay… để việc tạo lửa của bạn trở thành dễ dàng hơn.

Cách tạo lửa
Cách tạo lửa
Cách tạo lửa
Cách tạo lửa


2


Đinh Thị Thu Thúy

Tìm kiếm nguồn nước

Nước là thứ thiết yếu, không thể thiếu trong cơ thể chúng ta, thông thường cơ thể chúng ta cũng hoàn toàn có thể chịu đựng được 3 ngày không tồn tại nước. Kỹ năng tiếp theo bạn cần phải ghi nhận là những cách để lấy nước uống
từ tự nhiên, bởi nước uống cực kì quan trọng đối với cơ thể chúng ta, việc mất
nước sẽ làm cơ thể mệt mỏi, đầu óc u mê, khiến việc chúng ta cũng hoàn toàn có thể thoát khỏi
nguy hiểm càng trở thành tồi tệ.

bạn cũng hoàn toàn có thể mang theo những bình nước mini khi đi
du lịch và thám hiểm, nhưng rồi chúng cũng sẽ hết và bạn vẫn phải tìm những cách
khác để có được nước uống duy trì sự sống.và tìm nguồn nước. Hãy nhớ là nước luôn luôn chảy xuống dốc, do đó, những vùng trũng thấp và thung lũng là một nơi thường có nước.

Tìm kiếm nguồn nước
Tìm kiếm nguồn nước
Tìm kiếm nguồn nước
Tìm kiếm nguồn nước

3


Đinh Thị Thu Thúy

Trú ẩn

Nếu bạn không hề sự lựa chọn nào khác ngoài việc qua đêm trong một vùng rừng núi mà không tồn tại lều, bạn phải tự dựng một nơi trú ẩn cho bản thân. Việc mang một tấm bạt và một chiếc chăn ấm khi bạn đi thám hiểm thực sự rất thiết yếu, tuy nhiên, đôi khi bạn lại quên lãng đi điều quan trọng ấy, vậy phải làm thế nào để bạn có được chỗ trú ẩn thật an toàn, giữ ấm cho cơ thể bạn khi bị lạc sâu trong rừng? Bạn hãy quan sát xung quanh, tìm kiếm và tận dụng mọi thứ hoàn toàn có thể, đặc biệt là những cành củi vững chắc, những tán lá to, những bạn sẽ cần dùng đến chúng để lợp nên một chiếc lều làm nơi trú ẩn cho mình.

trước tiên, dựng khung lều bằng phương pháp sử dụng một cành cây lớn và hai cành nhỏ hình chữ Y. Hãy đảm nói rằng kích thước của cơ thể vừa khít với khung lều đó. Sau đó, phủ một lớp lá khô khoảng 15-25cm trên mặt đất. Điều này giúp bạn giữ ấm cơ thể trong thời tiết lạnh vào đêm tối. Tiếp theo, đặt những thanh cây chắn cố định ở hai bên lều sau. sau cùng, điều bạn cần làm là phủ đầy lá lên khung lều. Nhớ đóng lối vào sau khi bạn đã vào trong túp lều để tránh bị cảm lạnh nhé.

Trú ẩn
Trú ẩn
Trú ẩn
Trú ẩn

4


Đinh Thị Thu Thúy

Tìm kiếm đồ ăn

Khi đã có lửa, nước và nơi trú ẩn, điều tiếp theo bạn cần
quan tâm đó là nguồn thực phẩm. Việc nhịn ăn một tháng bạn cũng hoàn toàn có thể sẽ không
chết, nhưng cơ thể bạn chắc chắn sẽ bị suy nhược, bạn cần phải có đủ năng lượng để
tiếp tục duy trì cuộc hành trình của tớ. Bạn cần chuẩn bị những thực phẩm
khô, như: lương khô, bánh mì… trước khi bắt đầu cuộc hành trình.

Khi những thực
phẩm bạn chuẩn bị đã hết, bạn cũng hoàn toàn có thể tìm kiếm ngay trong rừng, việc tìm thấy nguồn
suối bạn cũng hoàn toàn có thể bắt cá, hay bạn cũng hoàn toàn có thể hái những hoa quả có sẵn trong rừng làm
đồ ăn, tuy nhiên không phải loại cây nào trong rừng bạn cũng hoàn toàn có thể ăn chúng,
hãy chắc chắn rằng bạn biết những loại quả những bạn sẽ ăn chúng không tồn tại độc.

Tìm kiếm thức ăn
Tìm kiếm đồ ăn
Tìm kiếm thức ăn
Tìm kiếm đồ ăn

5


Đinh Thị Thu Thúy

Tạo tín hiệu cầu cứu

Việc tạo tín hiệu cầu cứu rất quan trọng khi bạn bị lạc sâu
vào trong rừng, rất hoàn toàn có thể do bị mất liên lạc với bạn mà bè bạn và người thân
đang tìm kiếm bạn, việc tạo tín hiệu cầu cứu sẽ giúp họ sớm phát hiện ra bạn. Để cho những người đi tìm kiếm những bạn dễ dàng nhận thấy nơi ở của tớ, những bạn cũng hoàn toàn có thể đốt lửa (ở nơi trống trải).

Hoặc căng những tấm vải màu, quần áo, nón mũ … lên cao hoặc nơi dễ thấy, tạo những dấu hiệu theo quy định quốc tế như đốt 3 đống lửa (hay khói) tạo thành một hình tam giác đều. Chuẩn bị những thiết bị phát tín hiệu cầu cứu khác nếu hoàn toàn có thể. Gây ra những tiếng động lớn như: la hét, huýt sáo, thổi còi, gõ vào những thân cây rỗng, đập 2 cục đá vào nhau, đốt tre để nguyên cây (sẽ gây ra những tiếng nổ lớn).

Tạo tín hiệu cầu cứu
Tạo tín hiệu cầu cứu
Tạo tín hiệu cầu cứu
Tạo tín hiệu cầu cứu

6


Đinh Thị Thu Thúy

Sơ cứu

Việc bạn bị thương sẽ rất dễ dàng xảy ra khi bạn đi khám phá rừng
sâu, bởi vậy, việc mang theo những dụng cụ y tế cơ bản thực sự là rất thiết yếu.
Bạn không thể không mang một lọ nước khử trùng vết thương, thuốc bột bôi lên vết
thương mau lành, băng gạc y tế, thuốc cảm, thuốc sốt, thuốc bôi khi bị côn
trùng cắn… Ngoài ra, bạn cũng cần phải ghi nhận những kỹ năng mềm sơ cứu khi bị rắn độc
cắn hoặc khi bị sai chân, gãy chân…

Đối với vết thương khá sâu, hãy tìm một sợi chỉ đặc biệt và một chiếc kim cong để may vết thương, nó giống với chiếc kim mà bạn cũng hoàn toàn có thể tìm thấy trong bất kỳ hộp dụng cụ sơ cứu nào. Tuy nhiên, rất ít người biết khâu vết thương đúng cách. Không những thế, có nhiều loại mũi khâu không giống nhau mà bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng cho từng loại vết thương không giống nhau, nhưng việc hiểu biết ít nhất một cách đã đủ để bạn cũng hoàn toàn có thể cấp cứu cho người khác trong trường hợp nguy cấp.

Sơ cứu
Sơ cứu
Sơ cứu
Sơ cứu

7


Vi Vu Vơ

Xác định phương hướng

Nếu có la bàn thì mọi việc hoàn toàn có thể sẽ dễ dàng hơn trong quy trình tìm kiếm đường ra khỏi rừng trước khi trời tối. Khi sử dụng la bàn ta phải lưu ý‎ những điểm sau: Không gần vật kim loại: kim nam châm sẽ chỉ lệch. Không để gần lửa: Nam châm sẽ mất từ tính. Phải để trên một mặt phẳng nằm ngang: kim nam châm sẽ chỉ hướng chính xác hơn. Bạn có trong tay la bàn hay maps nhưng đôi lúc nó sẽ trở thành vô ích nếu bạn không thân xác định đi về hướng nào để gặp khu dân cư gần nhất. Hay tệ hại hơn là bạn chẳng có gì trong tay cả. Làm thế nào để bạn cũng có thể có thân xác định được phương hướng mà mình phải đi?

Hãy trèo lên 1 cái cây hoặc mỏm đá cao nhất hoàn toàn có thể. Quan sát thật kĩ mọi nơi mà bạn cũng hoàn toàn có thể nhìn thấy: ngọn tháp, đồng ruộng, khói, nhà cửa, đường mòn… bất kì dấu hiệu đời sống con người nào sẽ giúp bạn quyết định hướng mà mình phải đi tới. Trong trường hợp mà bạn không thể nhìn thấy hay nghe thấy gì. Cách tốt nhất là cố gắng xác định vị trí một con suối, một con sông từ trên cao. Ở trên cao bạn nhìn thấy những khoảng rừng cây xanh mướt hơn những khoảng rừng khác thì chắc chắn ở gần đó có sông suối. Công việc tiếp theo chỉ là đi xuôi theo hạ lưu (theo dòng nước chảy) và tỉ lệ gặp khu dân cư hay thoát khỏi “vùng nguy hiểm” là rất cao.

Xác định phương hướng
Xác định phương hướng
Xác định phương hướng
Xác định phương hướng

8


Vi Vu Vơ

Tìm hiểu khu vực bạn đang đứng

Dù không khuyến khích bạn đi lại nhiều khi bị lạc trong rừng, nhưng nếu hoàn toàn có thể bạn cũng nên đi xung quanh gần đó để hoàn toàn có thể tìm hiểu khu vực bạn đang đứng ra sao, biết đâu bạn lại hoàn toàn có thể tìm được điều gì đó hữu ích cho bạn để thoát khỏi nơi đây.

Dù không nên đi lang thang nhưng bạn vẫn phải tìm hiểu khu vực xung quanh có an toàn không, có chỗ trú ẩn nào tốt không, để tìm một vài vật dụng hay đi tìm củi,… luôn nhớ đường quay lại nơi bạn xuất phát, để chắc chắn là không bị lạc thêm hãy để lại ký hiệu trên đường đi. Hãy chắc chắn những bạn sẽ tìm được về chỗ xác định đứng thuở đầu khi bạn đi tìm nguồn nước, tìm nơi trú ẩn hay tìm đường về.

Tìm hiểu khu vực bạn đang đứng
Tìm hiểu khu vực bạn đang đứng
Tìm hiểu khu vực bạn đang đứng
Tìm hiểu khu vực bạn đang đứng

9


Vi Vu Vơ

Làm sạch nước

toàn bộ những Chuyên viên sống sót đều khuyên bạn làm sạch nước trước khi uống dù nguồn nước đó từ đâu để giảm thiểu nguy cơ bị nhiễm khuẩn do uống phải nước bẩn. Việc này rất quan trọng đối với khả năng sống sót của bạn, bởi nếu nhiễm khuẩn, sức khỏe của những bạn sẽ bị tác động lớn và khả năng sống sót của những bạn sẽ giảm đi đáng kể. Vì vậy hãy xem xét kĩ trong tình huống cần phải uống nước trực tiếp từ tự nhiên. Chính vì vậy bạn cần lưu ý.

Trong bước chuẩn bị, bạn nên mang theo viên lọc nước. Nếu trong trường hợp không tồn tại, hoàn toàn có thể đun sôi nước bằng nồi nhỏ mang sẵn, hay cho nước vào chai nhựa và phơi nắng 6 giờ đồng hồ để diệt hết những sinh vật. Nếu bần hàn hơn, bạn buộc phải duy trì sự sống bằng nước, tránh để cơ thể hết sạch sức lực.

Làm sạch nước
Làm sạch nước
Làm hệ thống lọc nước nơi hoang dã để lọc sạch nước
Làm hệ thống lọc nước nơi hoang dã để lọc sạch nước

10


Vi Vu Vơ

Đừng hoảng sợ khi bị lạc vào rừng

Muốn sống sót được trong rừng sâu khi bị lạc, điều trước tiên chúng ta cần đó là phải bình tĩnh để kiểm tra tình hình ra sao để hoàn toàn có thể tự giúp bản thân sống sót trong rừng sâu và nhanh gọn tìm được sự giúp đỡ.

hoảng sợ sẽ không giúp bạn giải quyết được vấn đề đang gặp phải, nó sẽ làm bạn mất sức, tinh thần sẽ không ổn định và hoàn toàn có thể sẽ gặp nguy hiểm hơn khi ở trong rừng sâu. Khi nhận thấy mình đã bị lạc, điều trước tiên là đứng lại, hít một hơi thật sâu và giữ bình tĩnh. Hãy hành động theo nguyên lý của từ viết tắt STOP:
S – ngồi xuống (Sit down).
T – nghĩ (Think).
O – Quan sát xung quanh (Observe your surroundings).
P – Chuẩn bị để tìm hướng giải quyết bằng những vật dụng mang theo (Prepare for survival by gathering materials).

Đừng hoảng loạn khi bị lạc vào rừng
Đừng hoảng sợ khi bị lạc vào rừng
Đừng hoảng loạn khi bị lạc vào rừng
Đừng hoảng sợ khi bị lạc vào rừng

Từ khóa: Top 10 kỹ năng đi rừng bạn cần phải ghi nhận, Top 10 kỹ năng đi rừng bạn cần phải ghi nhận, Top 10 kỹ năng đi rừng bạn cần phải ghi nhận

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *