Top 8 truyện cổ tích cho bé hay nhất Việt Nam

20-02-2021 8 4061 0 0

Báo lỗi

Truyện cổ tích không những giúp trẻ xây dựng được vốn từ vựng với những ngôn ngữ mang tính văn mình và giàu văn hóa mà còn kích thích trí tưởng tượng cho trẻ cũng như chứa đựng những bài học đạo đức, giúp đỡ trẻ em khám phá – phân biệt được tính đúng sai, hay dậy con kỹ năng tư duy phê phán.

12345678

1


Trần Thị Kim Cúc

Tấm Cám

Tấm Cám là mẩu truyện nổi tiếng nhất trong kho tàng truyện cổ dân gian nước nhà. mẩu truyện kể về nhân vật đó là cô Tấm hiền lành phải sống cùng mẹ ghẻ và cô em gái tên Cám. Hai mẹ con Cám ra sức ăn hiếp, bắt nạt Tấm thậm chí là hãm hại Tấm đến chết chỉ vì ghen tị. Tuy nhiên, sau cuối mẹ con Cám cũng phải chịu sự trừng phạt thích đáng, còn cô Tấm hiền lành thì được sống sung túc, hạnh phúc suốt đời. Xã hội luôn công minh và công lý sẽ được triển khai. Những người lao động chăm chỉ, hiền lành, tốt bụng sẽ được hưởng hạnh phúc; kẻ tham lam, độc ác sẽ bị trừng trị. Điều này đúng với triết lý: “Ở hiền gặp lành, ở ác gặp ác”.

Mặc dù đây là mẩu truyện có nhiều dị bản không giống nhau và không thống nhất trong sách của nhà trường, ấn phẩm hay những tuyển tập, ấn phẩm của những nhà xuất bản, nên bạn hãy tìm ra dị bản tương thích nhất để đọc cho bé nghe.

Một trích đoạn trong ''Tấm Cám''
Một trích đoạn trong ”Tấm Cám”


2


Trần Thị Kim Cúc

Thánh Gióng

mẩu truyện kể về sự ra mắt và lớn lên đến lạ kỳ của câu Gióng có công giết giặc Ân cứu nước, đem lại sự hạnh phúc cho nhân dân và sau đó đã tạm biệt trần gian, cưỡi ngựa bay về trời. Câu truyện cổ tích được xây dựng trên một truyền thuyết có thật của một cậu bé sinh ra tại xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội, thời vua Hùng Vương thứ 6. Thánh Gióng còn có một tên thường gọi khác là Phù Đổng Thiên Vương.

Hình tượng Thánh Gióng mang trong mình sức mạnh của cả thiên nhiên và con người, của sự hiện đại lẫn thô sơ, sức mạnh đó như dung hòa và kết tinh lại tạo thành sức mạnh to lớn đủ sức quật ngã mọi tên thù to lớn.

Hình ảnh Thánh Gióng cưỡi ngựa bay về trời được nhân dân tạc tượng lại để ghi nhớ công lao của ông
Hình ảnh Thánh Gióng cưỡi ngựa bay về trời được nhân dân tạc tượng lại để ghi nhớ công lao của ông

3


Trần Thị Kim Cúc

Ăn khế trả vàng

mẩu truyện xoay quanh về hai anh em nhà nọ được chia gia tài, tuy nhiên người anh tham lam đã lấy hết tài sản chỉ để lại cho người em một cây khế. Ngày nọ có một con quạ đến ăn khế và giúp người em trở thành giàu sang. Thấy vậy, bằng tính tham lam, người anh cũng làm như cách của người em để trở thành giàu sang hơn nữa, nhưng sau cuối người anh phải trả giá cho những hành động mà mình làm. sau cuối người tốt như người em vẫn được sống hạnh phúc.

Muốn biết người em tại sao giàu và người anh tại sao lại có số phận đáng thương thì hãy tìm đọc bộ truyện thú vị này.

Ăn khế trả vàng
Ăn khế trả vàng

4


Trần Thị Kim Cúc

Thạch Sanh

Truyện kể về chàng trai Thạch Sanh mồ côi, tốt bụng và có tấm lòng nghĩa hiệp có kết nghĩa anh em với Lý Thông, nhưng sau đó lại bị chính tên gian xảo này hãm hại. Từ đây anh bắt đầu cuộc phiêu lưu của tôi, Thạch Sanh đã giao chiến với trăn tinh, đại bàng, hồ tinh độc ác. Không những vậy chàng còn cứu mạng Vua thủy tề và được mời xuống thủy cung chơi, được Vua thủy tề tặng cây đàn thần và niêu cơm ”ăn mãi không vơi” và những tình tiết thú vị khác.

mẩu truyện gửi gắm ý nghĩa sâu sắc cực kì to lớn. Cái thiện luôn luôn thắng cái ác và người tốt sẽ luôn được đền đáp một kết quả xứng đáng. Qua đó, tác giả cũng luôn muốn hướng người đọc tới cái thiện, hãy sống vì mình và vì những người xung quanh.

Một số cảnh trong truyện
Một số cảnh trong truyện

5


Trần Thị Kim Cúc

Cậu bé thông minh

”Cậu bé thông minh” được xây dựng từ hình ảnh mà sau này lớn lên trở thành Trạng Quỳnh nổi tiếng, ngay từ nhỏ ông đã bộc lộ khả năng và trí thông minh xuất chúng.

mẩu truyện là những tình huống khó khăn đưa ra được giải quyết linh hoạt với sự tinh nhuệ của Trạng Quỳnh như: Làm thế nào để nuôi được ba con trâu đực đẻ thành chín con nghé hay để một sợi chỉ xuyên qua một con ốc vặn thông hai đầu dây,… Hãy thử cùng tìm hiểu với bé nào!

Hình ảnh ''Cậu bé thông minh'' nói chuyện lanh trí với nhà vua
Hình ảnh ”Cậu bé thông minh” nói chuyện lanh trí với nhà vua

6


Nguyễn Khánh Linh

Sự tích hồ Ba Bể

Sự tích hồ Ba Bể kể về một bà lão giả ăn mày, đi ăn xin quần áo rách rưới tả tơi đến làng Năm Mẫu nhưng bị xua đuổi vì sợ lây dịch bệnh. Chỉ có một bà mẹ góa anh xã và một con trai cho ở nhờ. Sáng hôm sau mới biết bà giả ăn mày, bà nói cho hai mẹ con biết về đại dịch sắp xảy ra và chỉ cách sống xót rồi biến mất. sau cuối năm đó cả làng bị nước ngập qua cả nhà cao qua cả cây cả làng đều chết chìm trong nước, sau đó chỗ ấy hóa thành 3 cái hồ lớn người ta gọi là hồ Ba Bể. Chỉ có mẹ con cưu mang bà lão sống trên núi và sau này nơi đó cũng thành một ngôi làng lấy tên là Năm Mẫu.

Nhờ có tấm lòng nhân hậu mà mẹ con người phụ nữ góa anh xã đã thoát khỏi thiên tai. Từ đó cần phải ghi nhận yêu thương, giúp đỡ người khác khi gặp khó khăn và khi mình gặp khó khăn thì mọi người cũng sẽ giúp đỡ lại.

Truyện Sự tích Hồ Ba Bể
Truyện Sự tích Hồ Ba Bể

7


Nguyễn Khánh Linh

Sọ Dừa

Truyện Sọ Dừa kể về mẩu truyện hai vợ anh xã ở với nhau lâu năm nhưng không tồn tại con. Một hôm bà vợ uống nước mưa trong một chiếc sọ dừa ở trong rừng về nhà có thai. Ít lâu sau anh xã mất bà sinh ra một đứa con không tồn tại chân tay, mình tròn cứ lăn lốc như quả dừa. Bà tính vứt đi nhưng vì đứa con nói: “Mẹ ơi! Con là người đấy! Mẹ đừng vứt con mà tội nghiệp”. Bà thương tình để lại nuôi và đặt tên là Sọ Dừa. Lớn lên Sọ Dừa vẫn không biết làm gì, sau Sọ Dừa đi chăn bò cho nhà Phú Ông, bị 2 con gái lớn khinh thường chỉ có cô út là thương tình mang cơm cho Sọ Dừa và sau này đồng ý cưới Sọ Dừa. Lúc cưới Sọ Dừa bỗng hóa thành chàng trai khô ngô tuấn tú, đỗ trạng nguyên và sống hạnh phúc. Hai cô chị lúc đó mới tiếc, nhân lúc Sọ Dừa đi xứ đã hại cô em may sao Sọ Dừa đã chuẩn bị sẵn cho vợ sau cuối vẫn thoát chết và trở về. Hai cô chị thay nhau kể về cái chết của em đến khi cô em xuất hiện mới thấy xấu hổ quá nên bỏ về và đi biệt tích.

Sọ Dừa vì chăm chỉ, cố gắng nên đã lấy được con gái của phú ông và thi đỗ trạng nguyên sống hạnh phúc với vợ, còn hai cô chị độc ác sau cuối đã phải trả giá cho điều mình đã làm. Qua đó, trong cuộc sống chỉ việc chăm chỉ, kiên trì, ăn ở hiền lành thì sẽ gặp được điều may mắn, nếu ở ác, mưu mô thì sẽ có kết quả không tốt.

Cô út nhà Phú ông mang cơm cho Sọ Dừa
Cô út nhà Phú ông mang cơm cho Sọ Dừa

8


Nguyễn Khánh Linh

Cây tre trăm đốt

Ngày xưa có một ông lão có cô con gái xinh đẹp, ông thuê một anh về làm nô lệ và hứa sẽ gả con gái cho. Anh này chăm chỉ làm việc cho nhà ông ngày một giàu sang nhưng sau cuối ông lại gả con gái cho nhà phú hộ ở làng. Đến lúc sắp đưa dâu ông lại kêu lên và lừa nô lệ thêm một lần nữa. Ông kêu nô lệ đi tìm kiếm cho ông một cây tre có trăm đốt đem về đây thì sẽ gả con gái cho. nô lệ liền vào rừng đi tìm kiếm, nhưng mãi chẳng thấy, cậu ngồi một chỗ khóc. Một ông bụt hiện lên và giúp đỡ, kêu cậu đi chặt đủ trăm đốt cây tre và chỉ cho câu thần chú ghép những đốt thành một cây tre trăm đốt. Anh liền làm theo, khi về đám cưới đang ra mắt anh liền làm theo lời ông bụt đem dải tre và đọc thần chú, ông lão cầm vào bị dính, ông thông gia cũng vậy, sau đó cầu xin anh nô lệ thả ra và hứa sẽ gả con gái cho. Từ đó không ai dám khinh thường anh nữa.

Trong câu truyện cậu nô lệ sống bốt bụng, chăm chỉ, vượt qua bao khó khăn sau cuối cũng nhận dược sự hạnh phúc, còn ông chủ không giữ lời hứa đã bị trừng phạt. Từ đó rút ra bài học những bé hãy trở thành một người tốt bụng, luôn chăm chỉ, thật thà và không được tham lam, cũng như luôn phải giữ lời hứa nữa nhé.

Truyện Cây tre trăm đốt
Truyện Cây tre trăm đốt

Từ khóa: Top 8 truyện cổ tích cho bé hay nhất Việt Nam, Top 8 truyện cổ tích cho bé hay nhất Việt Nam, Top 8 truyện cổ tích cho bé hay nhất Việt Nam

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *